Có gì khác giữa Phim ngắn hay & VideoViral?

Video Viral, Content Viral đã là từ khóa HOT & nhiều bàn luận trong suốt thời gian qua trên cộng đồng mạng xã hội. Viral là gì? Video Viral là gì? Viral Marketing là gì? Video Viral có giống với Phim ngắn hay?

Quay ngược trở  lại thời gian khi Neptune triển khai chiến dịch quảng cáo Tết 2013 với Videoviral “Cùng Neptune về nhà đón tết, gia đình trên hết” đã thu hút hàng triệu lượt xem, like, comment và chia sẻ chỉ trong thời gian ngắn với một bộ phim đầy cảm xúc trong thời điểm trước tết. Thuật ngữ Video Viral cũng từ đó được mọi người chú ý hơn và biết đến nhiều hơn với cộng đồng marketer tại Việt Nam.

Video Viral là một thuật ngữ mới nên việc hiểu đúng và chính xác về nó thì có lẽ rất nhiều quan điểm.

Trong khuôn khổ bài viết này, dưới góc nhìn cá nhân tôi muốn được bàn luận sâu hơn Video Viral Marketing & một bộ phim ngắn hay để chúng ta có những chia sẻ tốt hơn.

Viral là một thuật ngữ chỉ sự lây lan, phát tan giống như virus, VideoViral là thuật ngữ về việc dùng video làm nội dung cho việc phát tán, lây lan một thông điệp nào đó trên mạng xã hội. Bản thân tôi thấy nhà nhà làm videoviral, người người làm videoviral, giới trẻ đổ xô làm videoviral. Vậy mục đích của họ làm videoviral là gì?

Có 2 nhóm đối tượng làm Videoviral:

  1. Nhóm người làm video với nhiều tình tiết bi hài, đau thương, sex, trend dưới dạng blog, review…phát trên Youtube là họ mong muốn nhiều người xem, subscrible và nhờ đó họ được đặt quảng cáo và thu tiền từ Youtube. 
  2. Nhóm người làm video thứ 2 là đội ngũ làm Marketing, họ có thể là các Agency sáng tạo, các Brand lớn với các chiến dịch marketing cụ thể. Mục đích của VideoViral phải mang một thông điệp trong một chiến dịch truyền thông, kể đến như Neptune, như Mầm đầu an lành của Vinasoy hay Nhà là nơi của Vinasoy…

Cùng là Video Viral nhưng mục đích của 2 nhóm trên là khác nhau ,quy trình triển khai và cách làm cũng khác nhau. Video Viral Marketing luôn phải đảm bảo trên nhiều yếu tố và những khắt khe từ nhãn hàng như: Định vị thương hiệu, liên tưởng thương hiệu, hình mẫu nhân vật – chân dung khách hàng, thông điệp chiến dịch truyền tải, yếu tố cảm xúc, yếu tố & kỹ thuật viral, đo lường & lắng nghe phản hồi từ cộng đồng, điểm bùng phát, thời điểm thích hợp…chưa kể nếu là những concept kiểu dạng phim ngắn thì việc đòi hỏi phải tỉ mỉ, cầu kỳ trong việc lựa chọn diễn viên, bối cảnh, tạo hình nhân vật, thoại trong phim cũng đã đưa những người đam mê & thực hiện với Video Viral tới những ma trận của sự khó khăn.

Có những thành công của những VideoViral Marketing dưới dạng phim ngắn, sự lan tỏa của nó có khi vượt qua cả biên giới quốc gia. Tuy vậy phim ngắn hayVideoViral Marketing là khác nhau. Điều khác nhau lớn nhất là việc Video Viral Marketing phải mang một thông điệp truyền thông, là câu chuyện mà một thương hiệu chia sẻ, làm lan tỏa được người xem yêu thương, tin tưởng. Thông điệp đó không gây phản cảm với thương hiệu, không làm người xem hiểu sai về thương hiệu, về sản phẩm, định vị và tính cách. Phim ngắn hay thì người xem chỉ rõ ràng về cốt truyện của nó và thích tính cách nhân vật, được mọi người yêu và lan tỏa nó, nhưng nó không mang một thông điệp truyền thông.

Hoàng Dũng – CEO & Film Director ColorMedia.,JSC

Hoàng Dũng | CEO & Film Director

Yêu thích nghệ thuật, phim ảnh, khởi nghiệp từ năm 25 tuổi - hiện nay Hoàng Dũng là một CEO - Film Director trẻ tuổi và có uy tín của ColorMedia.,JSC tại Hà Nội. Anh luôn dành thời gian cho việc học tập, nghiên cứu và trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị.

You may also like...