Video Viral Marketing con dao 2 lưỡi mài sắc

Tiếp theo sau Hải Phát Land với “Vì em xứng đáng”, cộng đồng FB lại được đón xem nhiều hơn những VideoViral cho ngành Bất động sản. Không nổi bật cũng nhiều nhưng nổi bật gây ấn tượng xấu thì cũng có. Trong số đó mình muốn bàn về VideoViral của 1 sản phẩm Bất động sản được coi là ở phân khúc cao của Thị trường Hà Nội với thông điệp :”Màn xin lỗi trị giá 3 tỷ đồng..”

Điều đầu tiên mình đánh giá là Team Marketing của bên này cũng quyết liệt trong việc triển khai các clip cho việc quảng bá hình ảnh sản phẩm của mình. Tuy nhiên với góc độ chuyên môn mình phải một lần nữa khẳng định “VideoViral là một con dao 2 lưỡi được mài sắc, nó tốt thì nó làm lan tỏa thương hiệu một cách nhanh chóng, ngược lại thì nó sẽ cứa mạnh vào thương hiệu bởi người tiêu dùng.

Dưới đây là 1 vài ý kiến cá nhân của mình cho chiến dịch viral marketing này của họ:

1. Câu chuyện mà chiến dịch mang tới không đủ sức để lay động người xem. Nội dung không mang tính logic của thực tế, thay vào đó là sự mix giữa trào lưu flashmob với chuyện tình lãng mạn không phù hợp. Yếu tố #attention (Chú ý) làm cũng chưa tới về cả mặt nội dung và hình ảnh.

2. Quan trọng của mỗi chiến dịch Viral Marketing là yếu tố gắn kết và liên tưởng đến thương hiệu. Ở viralvideo này người xem có thấy hình ảnh anh kỹ sư xây dựng,nhóm bạn nhảy flashmob và câu chuyện anh ta videocall với người yêu để làm liên tưởng thương hiệu sản phẩm. Điều đó có vẻ như phù hợp nhưng không logic, khi thiếu sự logic thì người xem không còn đồng cảm và sẽ không action (Share, Like, Comment). Chưa kể tới yếu tố khi phát tán lên Social thì MarTeam của Chủ đầu tư lại lựa chọn là kênh “Chửi Thuê Fanpage” đã đánh đồng giữa thương hiệu đẳng cấp  của họ với sự tục tĩu, không đáng tin…

damn

3. Về sản xuất #videoviral – team sản xuất đã dùng 1 phương thức là giả như không phải cảnh quay góc máy của dân chuyên nghiệp để tạo sự gần gũi nhưng hoàn toàn ngược lại. Mọi đạo cụ, ánh sáng, trang phục của nhóm diễn viên đã cho người xem thấy được sự sắp đặt rõ ràng. Phần hậu kỳ dựng hình cũng dài dòng, mất thời gian khiến họ không còn đủ kiên nhẫn khi xem hết clip.

4. Về kiểm soát kênh phát tán của Team Marketing cũng làm không tốt khi toàn bộ gần như comment của topic này là sự tục tũi, thô tục. Không chỉ comment về câu chuyện, nhiều comment khác nói về sản phẩm của Chủ đầu tư không tốt. Khi thấy được vấn đề trên, đáng lẽ Team Marketing phải có những hành động ngay, thậm chí là việc OFF chiến dịch ngay.

5. Thiếu tôn trọng khách hàng mục tiêu là lý do dẫn đến chiến dịch này của họ tạm coi là thất bại.Vì là dòng sản phẩm bất động sản cao cấp tại thị trường Hà Nội, ở phân khúc cao cấp nên hướng tới đối tượng là người có mức thu nhập cao, vị trí cấp quản lý trở lên, có học thức. Tuy nhiên mọi action của Team Marketing cho thấy họ thiếu sự tôn trọng với KH mục tiêu này, thay vào đó là một clip hời hợt thiếu tính nghiên cứu.

Bài viết trong khuôn khổ chia sẻ của cá nhân mình. Dù sao thì viral marketing cũng rất khó, đặc biệt là video viral. Khó có thể khẳng định một campaign là thành công hay thất bại một cách “sure” được nhưng việc tìm hiểu, nghiên cứu insight khách hàng mục tiêu vẫn phải là việc làm tiên quyết.

Hoàng Dũng, FilmDirector & CEO of ColorMedia | TVC-CorporateVideo Production House

Hoàng Dũng | CEO & Film Director

Yêu thích nghệ thuật, phim ảnh, khởi nghiệp từ năm 25 tuổi - hiện nay Hoàng Dũng là một CEO - Film Director trẻ tuổi và có uy tín của ColorMedia.,JSC tại Hà Nội. Anh luôn dành thời gian cho việc học tập, nghiên cứu và trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị.

You may also like...