Khi nào cần sản xuất phim doanh nghiệp?

Chắc hẳn sẽ rất nhiều các doanh nghiệp, những người quản trị thương hiệu, truyền thông & marketing hiểu rõ được tầm quan trọng của phim doanh nghiệp trong các các hoạt động truyền thông sự kiện của mình.Tuy vậy cũng rất nhiều doanh nghiệp không biết tầm quan trọng của phim doanh nghiệp: nó có tác dụng gì? tại sao lại gọi là phim doanh nghiệp? Khi nào thì cần sản xuất Phim doanh nghiệp

Trong khuôn khổ bài viết này, ColorMedia sẽ giúp cho các anh chị hiểu rõ được toàn bộ những thông tin, quy trình để sản xuất ra một bộ phim doanh nghiệp, giúp cho việc lựa chọn phương thức truyền thông thêm hiệu quả và tối ưu chi phí. 

Chúng ta sẽ cùng bắt đầu nhé:

Phim doanh nghiệp là gì?

Phim doanh nghiệp là một bộ phim quảng cáo về doanh nghiệp có thời lượng từ 5 đến 10 phút, giới thiệu về năng lực của một doanh nghiệp: lich sử, quy mô, sản phẩm, công nghệ, dự án… Thông qua phim doanh nghiệp  khách hàng, đối tác, nhà đầu tư sẽ hiểu hơn về doanh nghiệp và sẽ giúp gia tăng giá trị niềm tin của họ với doanh nghiệp. Không chỉ được dùng để trình chiếu trong các sự kiện, hội thảo, triển lãm… phim doanh nghiệp có thể dùng trên các nền tảng truyền thông online:  website, mạng xã hội, khi gửi email…

Hình ảnh trong Phim doanh nghiệp Thép Úc – Kangaroo Steel

Nội dung chính nào sẽ nói trong một bộ phim doanh nghiệp?

Vì phim doanh nghiệp là một bộ phim để giới thiệu về năng lực của một doanh nghiệp, nên khi xây dựng kịch bản nội dung của bộ phim thì chúng ta sẽ tìm các các điểm mạnh, những câu chuyện hay, những sản phẩm tốt, những dự án triển khai thành công để xây dựng kịch bản. Tuy vậy, trước khi bắt đầu xây dựng nội dung, chúng ta cần xác định rõ phim doanh nghiệp này hướng tới đối tượng xem là ai: khách hàng, nhà đầu tư hay đối tác để có thể trả lời những câu hỏi của họ. Theo đó thông thường những nội dung sau đây thường được sử dụng trong kịch bản phim doanh nghiệp:

 • Lịch sử lâu đời của doanh nghiệp: Lịch sử chính là một phần tạo nên độ uy tín đối với một thương hiệu, doanh nghiệp. 
 • Công nghệ tiên tiến được áp dụng trong dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp.
 • Các sản phẩm & dự án tiêu biểu của doanh nghiệp.
 • Các chuyên gia, nhân sự giỏi hay còn gọi là nhân hiệu của doanh nghiệp.
 • Các giải thưởng uy tín trong và ngoài nước mà doanh nghiệp đã nhận được. 
 • Quy mô nhà máy, không gian nơi làm việc có thể sẽ là một phần thu hút đối với người xem.
 • Chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế mà doanh nghiệp đã đạt được có thể để làm một phần thu hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
 

Phim doanh nghiệp HDMon tiêu biểu cho 1 phim giới thiệu doanh nghiệp tiêu chuẩn

Nhớ rằng nội dung ngoài mang lại các thông tin cần thiết cho người xem, thì vẫn cần được sáng tạo để thu hút và giữ chân họ khi xem phim.  

Khi nào thì cần sản xuất phim doanh nghiệp?

Đối với nhiều doanh nghiệp, phim doanh nghiệp thường được nghĩ tới khi doanh nghiệp tổ chức một sự kiện kỷ niệm ở một thời điểm nào đó. Bộ phim được sử dụng một lần trong sự kiện và cất đi một cách lãng phí. 

Vậy, khi nào thì cần sản xuất phim doanh nghiệp?

 • Khi muốn truyền thông về năng lực của doanh nghiệp trên các nền tảng: truyền hình, LCD thang máy, Website, Email, TV tại sảnh chờ, trong sự kiện, hội thảo, triển lãm…
 • Khi doanh nghiệp tham gia một sự kiện triển lãm chuyên ngành nào đó.
 • Khi có sự kiện kỷ niệm thành lập hoặc các sự kiện về ký kết hợp đồng, hợp tác.
 • Khi có lễ ra mắt hoặc hội nghị các nhà đầu tư tư và doanh nghiệp.
 • Khi muốn mở rộng các khách hàng đến từ trong và ngoài nước.
 • Khi tái định vị thương hiệu. 
 • Khi nâng cấp hoặc lắp đặt mới các dây chuyền công nghệ hiện đại tiên tiến phục vụ cho sản xuất.
 • Khi nhận được các chứng nhận chứng chỉ chỉ quốc tế cho chuyên gia hoặc quy trình hình hoặc chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Khi muốn truyền thông về doanh nghiệp phục vụ cho công tác tuyển dụng. 

Quy trình sản xuất phim doanh nghiệp?

Sản xuất một bộ phim doanh nghiệp cũng giống như việc sản xuất ra một bộ phim quảng cáo (TVC) chất lượng cao chuyên nghiệp để phát sóng truyền hình. 

>> Cùng tìm hiểu quy trình sản xuất TVC – Phim quảng cáo qua bài viết Thời gian, Quy trình sản xuất một TVC – Phim quảng cáo là bao lâu? để hiểu hơn việc sản xuất ra một bộ phim doanh nghiệp. 

>> Lưu ý: Phim phóng sự doanh nghiệp, phim tài liệu doanh nghiệp, phim thương hiệu và phim doanh nghiệp không giống nhau. Tìm hiểu bài viết Phim doanh nghiệp, Phim thương hiệu, Phim tài liệu, Phim phóng sự doanh nghiệp có giống nhau không? để hiểu hơn về vấn đề này.

Phim doanh nghiệp và phim quảng cáo thương hiệu có giống nhau không?

Người cho rằng việc thực hiện một bộ phim quảng cáo thương hiệu và phim doanh nghiệp giống nhau. Tuy nhiên không phải như vậy, chúng ta sẽ cùng xem điểm giống và khác nhau giữa hai loại hình phim này: 

 • Giống nhau là đều cùng phục vụ công tác truyền thông về thương hiệu và doanh nghiệp. 
 • Phim quảng cáo thương hiệu thường có thời lượng ngắn từ 30-60s, phát sóng trên các kênh sóng truyền hình hoặc tại vị trí trí trí quảng cáo trên các nền tảng online như website YouTube Facebook. Mục đích của loại hình phim này là gia tăng độ nhận biết về thương hiệu với một định vị nào đó. 
 • Phim doanh nghiệp có thời lượng dài hơn (5-10 phút) và nói về nhiều điểm mạnh của doanh nghiệp một cách chi tiết và cụ thể có dẫn chứng bằng hình ảnh âm thanh. Ngoài biển gia tăng độ nhận biết về thương hiệu, phim doanh nghiệp còn giúp người xem hiểu hơn về quy trình, công nghệ,con người, sản phẩm, của doanh nghiệp đó. 

Hãy cùng đón xem 2 video sau để hiểu hơn về Phim doanh nghiệp và Phim quảng cáo thương hiệu. 

Phim doanh nghiệp Nội thất Xuân Hòa

Phim quảng cáo thương hiệu ngân hàng Vietcombank 

Hiểu được mục tiêu và loại hình phim sẽ giúp cho các thương hiệu doanh nghiệp tối ưu được các chi phí sản xuất cũng như như lựa chọn các kênh truyền thông phát sóng ảnh mang lại hiệu quả cả cho mình. 

Phim doanh nghiệp thường được phát ở những đâu?

 • Chắc hẳn bạn đã rất nhiều lần được xem các phim doanh nghiệp được phát trên hệ thống màn hình hiển thị tại cái các gian hàng trưng bày của doanh nghiệp nào đó trong các triển lãm ngành nghề. 
 • Bạn đã bao giờ nghĩ một bộ phim doanh nghiệp có thể mang lại một hợp đồng lớn từ đối tác khách hàng nước ngoài bài sau khi chúng ta gửi email giới thiệu về năng lực doanh nghiệp của mình? Câu chuyện đó chúng tôi sẽ kể trong một bài tiếp theo (Đăng ký để đón đọc) 
 • Bạn tình cờ được đón xem một bộ phim doanh nghiệp có thời lượng 5 phút phát trên khung sóng doanh nghiệp tự giới thiệu của Đài truyền hình Việt Nam. 
 • Một buổi họp, gặp gỡ đối tác bạn hàng, 5 phút Phim doanh nghiệp chính là một phần mở màn ấn tượng, dễ mang tới một kết quả hợp tác thành công. 
 • Bạn đã bao giờ xem một bộ phim giới thiệu về doanh nghiệp trên website của công ty chưa? Một trong những module quan trọng với một website thương hiệu bây giờ đó chính là module video giới thiệu doanh nghiệp. 
 • Bạn nghĩ sao nếu một ngày có một khách hàng tình cờ gọi cho bạn sau khi xem xong một phim doanh nghiệp mà bạn đã upload trên nền tảng YouTube hoặc Facebook? Chính tôi cũng đã có rất nhiều lần nhận được những cuộc gọi làm phim sau khi chúng tôi upload phim doanh nghiệp của mình trên nền tảng YouTube. 
 • Phim doanh nghiệp sẽ nằm trọn trong bàn tay bạn với nền tảng hiển thị trên di động thông qua hành trình xem trên website hoặc các nền tảng video mạng xã hội.

Phim giới thiệu doanh nghiệp sẽ hiệu quả hơn nhiều lần Brochure giấy.

Thời lượng của một bộ phim doanh nghiệp thường là bao nhiêu?

Thời lượng của một bộ phim doanh nghiệp thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: 

 • Có thể là do thông điệp nội dung mà doanh nghiệp muốn truyền tải trong bộ phim, 
 • Có thể do nền tảng trình chiếu và phát sóng bộ phim doanh nghiệp này là truyền hình hay mạng xã hội, xem trên di động hay xem trên mail hoặc sự kiện nào đó.
 • Thời lượng phim doanh nghiệp có thể còn phụ thuộc vào đối tượng xem của chúng ta là ai? Người già hay người trẻ, khách hàng mới hay đối tác, nhà đầu tư.

Thời lượng dài hay ngắn của một bộ phim doanh nghiệp thực sự rất quan trọng bởi vì nó ngoài đảm bảo yếu tố nội dung thông điệp truyền tải trong bộ phim còn phải đảm bảo yếu tố giữ chân khách hàng, người xem xem hết bộ phim. 

Với kinh nghiệm của mình, ColorMedia khuyên bạn nên xây dựng phim doanh nghiệp có thời lượng vừa đủ trong thời gian từ 5 đến 10 phút. Vì sao ư?

 • Thời lượng này vừa đủ ngắn ngắn, đủ nội dung để xem trong 5 phút đầu cuộc họp. 
 • Có thể xem được trên các nền tảng như website, YouTube, xem trên điện thoại mà mà không nhàm chán. 
 • Sử dụng được để phát sóng trong các khung giờ doanh nghiệp tự giới thiệu, bản tin doanh nghiệp trên sóng các đài truyền hình mà không phải cắt bớt nội dung.
 • Việc upload phim doanh nghiệp lên internet thì với những bộ phim ngắn sẽ đảm bảo dung lượng vừa đủ giúp người xem –  xem phim một cách không bị gián đoạn do đường truyền và tốc độ tải file.

Không nên làm một bộ phim quá ngắn nêu nội dung của bạn chưa truyền tải được hết.

Không nên làm một bộ phim quá dài lê thê khiến người xem mệt mỏi hỏi khi xem phim doanh nghiệp của bạn. 

Thông thường sau khi làm một bộ phim doanh nghiệp với đầy đủ nội dung,  chúng ta có thể biên tập (cutdown) thành những phiên bản phim (Version) khác nhau phục vụ cho các mục tiêu và không gian trình chiếu khác nhau. Ví dụ từ một bộ phim đầy đủ (Full Version) chúng ta có thể cutdown ra thành một phim chỉ nói về phần công nghệ hoặc sản phẩm của doanh nghiệp sử dụng cho đội kinh doanh (Salekit) trình chiếu trực tiếp với khách hàng. 

Thiết bị quay phim có quan trọng với một bộ phim doanh nghiệp?

Phim doanh nghiệp theo định nghĩa là một bộ phim quảng cáo về doanh nghiệp, theo đó hình ảnh của doanh nghiệp trong phim là một phần rất quan trọng. Hình ảnh có trong phim doanh nghiệp có thể là những khung hình được ghi hình từ các thiết bị camera, có thể là  2D 3D thiết kế bởi các chuyên viên đồ họa. 

Để mang lại những hình ảnh sắc nét trung thực trực cho doanh nghiệp thì đòi hỏi các khung hình khi quay sẽ được setup tỉ mỉ kỹ lưỡng và sáng tạo. Một khung hình đẹp là một khung hình thể hiện được nội dung, thông điệp. Theo đó hình ảnh cần được setup ánh sáng, góc máy, động tác máy chuyên nghiệp. 

Bên cạnh đó thiết bị ghi hình, camera cũng là một phần rất quan trọng để mang lại hình ảnh cho bộ phim thật sự ấn tượng thu hút người xem. Nay công nghệ trên những camera hiện đại đã mang tới chất lượng cao mang tới hình ảnh Full HD –  4k sắc nét. Vậy nhưng không phải chất lượng 4k nào cũng là 4K thực sự sắc nét và trung thực. Trên thị trường làm phim bây giờ,  các nhà phim Thường sử dụng các hệ thống thiết bị camera của sony như camera Sony FS7 4K,  các hệ thống Camera của BlackMagic như: Blackmagic URSA Mini Pro. Kể đến một số hệ thống camera cao cấp hơn như RedOne, AlexaArri… mang lại những hình ảnh wow, sắc nét và trung thực. Đi cùng những giải pháp về thiết bị sẽ là là những quy trình sản xuất khác nhau, mang lại chất lượng khác nhau và chi phí cấu thành nên một bộ phim doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau. 

Tại ColorMedia chúng tôi cũng cung cấp 2 giải pháp về thiết bị khác nhau:

 • Giải pháp thiết bị chuyên nghiệp:  Hệ thống camera Sony fs7 4K 

Phim giới thiệu doanh nghiệp Giấy An Hòa do ColorMedia sản xuất

 • Giải pháp thiết bị cao cấp:  Hệ thống camera AlexaArri (Xem phim doanh nghiệp demo để đánh giá về chất lượng của giải pháp) 

Phim giới thiệu Thương hiệu Bất động sản TNR Holding do ColorMedia sản xuất

Những thương hiệu nào đã làm phim doanh nghiệp?

Mỗi một năm, ColorMedia thường tư vấn và sản xuất hơn 100 bộ phim cho các doanh nghiệp thương hiệu và tập đoàn trên cả nước. Trong số đó họ thường là các doanh nghiệp về Bất động sản,Ngân Hàng – Tài chính – Bảo hiểm, Các công ty sản xuất có nhà máy, các doanh nghiệp Dược phẩm, Giáo dục….

Hãy cùng đón xem các doanh nghiệp tiêu biểu đã sản xuất phim doanh nghiệp:

Mỗi một doanh nghiệp sẽ có một câu chuyện khác nhau và chúng tôi sáng tạo dựa trên câu chuyện của chính họ. 

>>Hãy cùng đón xem 15 cách dẫn chuyện sáng tạo trong các phim doanh nghiệp do ColorMedia sản xuất.

Đơn vị sản xuất phim doanh nghiệp uy tín trên thị trường?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các công ty sản xuất phim (Film Production House)  sản xuất Phim doanh nghiệp. Tuy nhiên ít ai biết rằng cách đây 10 năm, ColorMedia chính là chính là đơn vị tiên phong tiêu chuẩn hóa, đưa ra định nghĩa “Phim doanh nghiệp” theo tiêu chuẩn quốc tế. Định nghĩa này cũng mang đến thị trường một sản phẩm mới giúp các doanh nghiệp có thêm lựa chọn cho việc truyền thông của mình. 

Bên cạnh các yếu tố sáng tạo về nội dung,câu chuyện, thông điệp, hình ảnh thể hiện trong phim, các chuyên gia, nhân sự của ColorMedia là những con người có kiến thức và nền tảng về thương hiệu truyền thông và Marketing điều đó sẽ giúp cho phim doanh nghiệp hiệu quả về mặt thương hiệu & truyền thông, mang tới những giá trị cho người xem và khách hàng. 

Thời gian để thực hiện một bộ phim doanh nghiệp là bao lâu?

Thông thường khi khách hàng có nhu cầu thực hiện một bộ phim doanh nghiệp để phục vụ công tác truyền thông thương hiệu hoặc phục vụ cho một sự kiện nào đó của doanh nghiệp, họ thường tự xây dựng kịch bản hoặc sao chép từ một bộ phim nào đó, sau đó tìm kiếm các đơn vị làm phim. Điều đó không sai, tuy nhiên nó sẽ làm lãng phí một sự sáng tạo đến từ các Agency – Film Production House. 

Quy trình sản xuất doanh nghiệp của ColorMedia, Chúng tôi sẽ brainstorming cùng khách hàng và tìm ra một bản Yêu cầu sáng tạo (Creative Brief) tốt nhất và hiệu quả nhất cùng khách hàng. Sau đó các chuyên gia sáng tạo của ColorMedia sẽ trình bày và đề xuất với khách hàng 2-3 concept, ý tưởng sáng tạo cho phim doanh nghiệp. 

Thông thường thời gian để thực hiện một bộ phim doanh nghiệp là 20 đến 30 ngày và được chia thành các quy trình như sau: 

 • Quy trình Sáng tạo và xây dựng kịch bản: Sau khi tham gia cùng khách hàng , chúng tôi sẽ có thời gian từ 3 đến 5 ngày để xây dựng ý tưởng cho nội dung phim doanh nghiệp. Ý tưởng sẽ được trình bày bằng nhiều hình thức khác nhau giúp cho khách hàng hiểu về ý tưởng concept sẽ thực hiện cho phim doanh nghiệp. 
 • Quy trình Sản xuất tiền kỳ: Ở giai đoạn này ngày đội ngũ sản xuất  kỳ của ColorMedia sẽ đi khảo sát bối cảnh, lựa chọn diễn viên, chuẩn bị trang phục, đạo cụ… Thời gian cho công tác chuẩn bị sản xuất tiền kỳ có thời gian từ 3 đến 5 ngày làm việc. 
 • Thực hiện các cảnh quay cho phim: Thông thường đoàn phim sẽ có 2 đến 3 ngày để thực hiện ghi hình tại nhà máy, phân xưởng, văn phòng của doanh nghiệp phục vụ cho các cảnh mô tả trong phim. Ngoài các cảnh quay tại doanh nghiệp, rất nhiều các ý tưởng thực hiện phim sẽ có những cảnh quay mang tính chất setup mô phỏng cho một câu chuyện nào đó dẫn chuyện trong phim.
 • Quy trình sản xuất hậu kỳ: Sản xuất hậu kỳ là một phần rất quan trọng trong quy trình sản xuất phim doanh nghiệp. Thường thời gian ở quy trình này sẽ có thời gian từ 5 đến 10 ngày làm việc. Ở công đoạn này bài các chuyên viên hậu kỳ sẽ thực hiện việc biên tập xử lý dựng phim làm màu, làm đồ họa, làm âm thanh, thu âm và lồng tiếng. 

Hậu trường làm phim của ColorMedia

Tuy vậy với rất nhiều dự án chúng ta có thể có những thời gian sản xuất nhanh hoặc chậm hơn 20 ngày. Thời gian sản xuất phụ thuộc vào việc lựa chọn chọn ý tưởng thể hiện, phụ thuộc vào việc kế hoạch sản xuất của cả hai bên. 

Chi phí trung bình để sản xuất một phim doanh nghiệp là bao nhiêu?

Chi phí để thực hiện một bộ phim doanh nghiệp không giống như việc bạn mua một món đồ hữu hình trên thị trường. Chi phí để sản xuất một bộ phim doanh nghiệp thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như như cách thức thể hiện, trang thiết bị quay phim, các hạng mục đồ họa, kỹ xảo, diễn viên, đạo cụ, bối cảnh và địa điểm thực hiện ghi hình….

Bộ phim doanh nghiệp thường có chi phí từ 100 triệu cho đến đến một con số xứng đáng để doanh nghiệp đầu tư. Xem phim báo giá ở đây để bạn có thể hiểu hơn chi tiết về các hạng mục mà mình sẽ đầu tư cho phim doanh nghiệp.

Trên đây làm bài tổng hợp về về phim doanh nghiệp do đội ngũ Nội dung của ColorMedia thực hiện. Chắn rằng bạn sẽ vẫn còn nhiều câu hỏi hỏi về về kinh doanh nghiệp, nếu bạn còn câu hỏi vui lòng gọi hotline cho chúng tôi 0974.511.511 Hoặc đăng ký thông tin để chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ bạn một cách tốt hơn .

Cảm ơn bạn. Chúc bạn một ngày nhiều niềm vui trong công việc. 

Hoàng Dũng | CEO & Film Director

Yêu thích nghệ thuật, phim ảnh, khởi nghiệp từ năm 25 tuổi - hiện nay Hoàng Dũng là một CEO - Film Director trẻ tuổi và có uy tín của ColorMedia.,JSC tại Hà Nội. Anh luôn dành thời gian cho việc học tập, nghiên cứu và trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị.

You may also like...