Ở đâu đó thương hiệu vẫn cần được làm tốt hơn

Thương hiệu của một doanh nghiệp hay một nhãn hàng giờ đây trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hành vi của người mua hàng được quyết định nhiều bởi thương hiệu có trong tâm trí của họ. Mọi quyết định mua hàng thường được thông qua cảm tính (đã biết, nhìn đẹp, nhìn đáng tin, thương hiệu có thiết kế gần gũi) thay vì những tính chất lý tính. Vậy nhưng nhiều thương hiệu của Việt Nam vẫn đang coi nó không phải là điều quan trọng?

Ở nhiều thương hiệu và sản phẩm thì việc cho ra đời một cái tên, một bộ nhận diện hình ảnh vẫn còn mang tính bản năng hoặc làm việc hời hợt. Không khó bắt gặp trên các tuyến phố những biển bảng, những logo, những poster quảng cáo rầm rộ nhưng có hẳng người tiêu dùng nào cũng biết và nhớ về nó?

Tên thương hiệu (Brandname)
Tên thương hiệu là yếu tố đầu tiên được biết đến bởi người tiêu dùng. Tên thương hiệu cần dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ. Nếu có thể cần nghiên cứu khi đặt tên thương hiệu để nó thỏa mãn các tiêu chí như sáng tạo & khác lạ, dễ liên tưởng tích cực, thuận âm vần.

athBộ ấn phẩm văn phòng chuẩn trong thiết kế Nhận diện thương hiệu do ATHGroup thiết kế cho khách hàng.

Nhận diện thương hiệu (Brand Identity)
Bộ nhận diện thương hiệu cũng khá quan trọng bởi vì phần này chính là những thứ mà khách hàng sẽ nhìn thấy về thương hiệu của bạn rõ ràng nhất. Kể đến trong bộ nhận diện (brand Identity) chính là biểu tượng thương hiệu (logo), màu sắc thương hiệu, font chữ, namecard, các nhận diện tại văn phòng như biển bảng, kẹp thư, profile…

thanhloiBiểu trưng tháp rùa không mang lại một thông tin hữu ích nào trong logo của Hãng xe taxi Group Thành Lợi

Cơ bản là những điều trên đã giúp cho thương hiệu của một doanh nghiệp hoặc một nhãn hàng biết đến bạn. Để làm tốt nó thì việc các doanh nghiệp cũng cần có cho mình một chiến lược thương hiệu cụ thể cùng với đó là cần có sự đồng bộ trên tất cả các hệ thống truyền thông. Nhiều doanh nghiệp có ý thức về vấn đề thương hiệu &  tiềm lực về tài chính,họ lựa chọn các đơn vị tư vấn thương hiệu tổng thể để làm tốt điều này.

Là một người luôn đam mê với thương hiệu & marketing, Dũng cũng luôn theo dõi, để tâm tới các vấn đề này, sau đây là những vấn đề Dũng muốn góp ý cho các doanh nghiệp trong vấn để quản trị thương hiệu của mình:

  1. Ăn theo, bắt trước các thương hiệu có sẵn: Nhiều doanh nghiệp ra sau thị trường thường bắt trước, sổi hơn là ăn theo cách làm thương hiệu của nhiều ông lớn.
  2. Thương hiệu cần có sự đồng nhất, đồng bộ trong các hạng mục thiết kế.
  3. Mọi hoạt động truyền thông & Marketing cần hướng tới thương hiệu hoặc chí ít liên tưởng đến thương hiệu.
  4. Luôn lưu giữ các file thiết kế về nhận diện thương hiệu như logo để phục vụ cho các thiết kế các chiến dịch truyền thông khác.

Bài viết dưới góc độ tìm hiểu cá nhân. Rất mong các bạn đóng góp ý kiến để bài viết tốt hơn.

Hoàng Dũng

Hoàng Dũng | CEO & Film Director

Yêu thích nghệ thuật, phim ảnh, khởi nghiệp từ năm 25 tuổi - hiện nay Hoàng Dũng là một CEO - Film Director trẻ tuổi và có uy tín của ColorMedia.,JSC tại Hà Nội. Anh luôn dành thời gian cho việc học tập, nghiên cứu và trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị.

You may also like...