Bản quyền tác phẩm – Chuyện mới bắt đầu

“Đừng để đến khi có một ai đó gọi điện cho bạn & yêu cầu gỡ bỏ hoặc xử lý theo pháp luật thì bạn mới nghĩ đến việc này.” Câu chuyện tôi muốn nói ở đây chính là “Bản quyền tác phẩm”. 

Mọi thứ đang rõ ràng hơn trước khi thế giới ngày càng phẳng hơn, Mọi sự vụng trộm, la liếm cũng đang ngày càng được phơi bày và sáng tỏ hơn bao giờ hết.

Sự dụng một tác phẩm, một đoạn text, một bức hình hay một shoot hình không phải của mình thì đó chính là sự vi phạm bản quyền tác phẩm. Nghĩ theo văn hóa làng xã thì đó là một sự ăn cắp trắng trợn, một việc làm không tốt.

Khi bản quyền tác phẩm đang bị ĂN CẮP càng nhiều!

Trong mấy ngày nay, trên Newfeeds của tôi có khá nhiều chủ đề chia sẻ về vấn đề này. Điển hình như bài báo được chia sẻ của Anh Đỗ Đức Thành – Đạo diễn, CEO của Digisun “Tôi kêu gọi sự lương thiện của cộng đồng làm online, đừng ăn cắp trắng trợn” với những bức xúc trong việc các sản phẩm của Anh Thành & Digisun thực hiện luôn bị vô tình hay cố ý ăn cắp và sử dụng trắng trợn. Rồi như chia sẻ từ anh Cường – CEO Hanoilens cho việc một sự suy nghĩ đơn giản của cậu em khi sử dụng 02 giây video footage không phải của mình cho một thương hiệu lớn đã bị chủ nhân của footage đòi bồi thường chi phí ngang với một chiếc xe SH…còn rất nhiều chuyện um xùm trong thời gian qua như chuyện của Trung Tá Yamaha & VTV, chuyện của Anh Thanh Hà & VinGroup trên cộng đồng mạng. Và trong câu chuyện có cả sự bức xúc của ColorMedia với các user Youtube hay thậm chí cả những người khai thác nội dung số của FPT.

Yamaha-Trung-Ta

Trung Tá Yamaha và sự vụ sử dụng hình ảnh của anh với VTV

Đó có phải là một vấn đề đáng được quan tâm?

Là một người làm trong lĩnh vực phim ảnh thì đây là một điều rất đáng quan tâm của tôi & ColorMedia cho việc này. Và tôi rất mong muốn lan tỏa điều này tới các nhà sản xuất, các nhiếp ảnh gia, nhà quay phim, những người làm & khai thác nội dung luôn tôn trọng vấn đề Bản quyền tác phẩm. Không cần phức tạp hóa đến việc phải đăng ký bản quyền hay cơ sở pháp lý nào, đôi khi đơn giản nó chỉ là chữ “Tín” & sự tôn trọng cá nhân.

Tại sao cần tôn trọng quyền “Bản quyền tác phẩm”

Để cho ra đời một tác phẩm, cụ thể hơn với chúng tôi là những tác phẩm nội dung, hình ảnh hay video thì luôn đòi hỏi một sự đầu tư rất nhiều từ đam mê, tiền bạc, công sức và trí tuệ. Những tác phẩm đó có thể là phi lợi nhuận hay phục vụ kinh doanh của mình. Điều đó cho thấy chúng ta cần tôn trọng tác phẩm đó, tôn trọng những công sức của những con người làm ra nó. Việc tôn trọng không nhất thiết là chúng ta không sử dụng hình ảnh đó, với bản quyền tác phẩm hoàn toàn chúng ta có thể trả tác quyền bằng tài chính, bằng sự đề nghị chân thành. Tôi tin rằng khi được tôn trọng thì vấn đề bản quyền tác phẩm không còn phải đưa ra tranh luận, cãi cọ hay kiện tụng.

Góc nhìn của Hoàng Dũng – FilmDirector & CEO ColorMedia

Hoàng Dũng | CEO & Film Director

Yêu thích nghệ thuật, phim ảnh, khởi nghiệp từ năm 25 tuổi - hiện nay Hoàng Dũng là một CEO - Film Director trẻ tuổi và có uy tín của ColorMedia.,JSC tại Hà Nội. Anh luôn dành thời gian cho việc học tập, nghiên cứu và trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị.

You may also like...